Mách bạn 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường kinh doanh giúp khách hàng nắm trọn trong tay quyền thương thảo khi mua hàng. Vậy để có thể củng cố thương hiệu và đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến tay người dùng nhân viên bán hàng cần trang bị những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dưới đây.

1. Kinh nghiệm chuyên môn

Mách bạn 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp trước tiên đòi hỏi bạn cần có tố chất và sự am hiểu về sản phẩm dịch vụ. Điều này được hiểu đơn giản là thông qua lần tiếp cận khách hàng bạn hãy cố gắng tiếp cận đơn giản và nhanh chóng nhất có thể, cung cấp và giải đáp những thông tin cần thiết về sản phẩm bạn đang có, đàm phán và thuyết phục khách. Có như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn theo cách của riêng bạn.

2. Thái độ phục vụ

Đa phần nhân viên bán hàng thường có tâm lý “tấn công” khách hàng thường xuyên, nhưng trên thực tế khả năng nhận được lời từ chối là rất cao.

Mách bạn 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Nếu bạn muốn giành chiến thắng trong bán hàng, bạn cần phải tự trang bị cho mình những kinh nghiệm bán hàng cần thiết, như thiết lập tần suất liên hệ với khách hàng sao cho phù hợp, thời gian liên hệ là khi nào, và nếu chẳng may nhận phải lời từ chối, bạn vẫn phải kiên nhẫn và hãy nhớ luôn giữ thái độ hòa nhã với khách hàng.

Đừng ngại bị từ chối, vì tỉ lệ bán được sản phẩm chỉ trong một cuộc đầu tiên là điều rất ít xảy ra.

3. Kỹ năng lắng nghe

Một trong những lời trích dẫn bán hàng được yêu thích của nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Mark Suster đó là: “Đừng bán hàng như một con cá sấu, miệng rất lớn nhưng lại không có tai.”

Một trong những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cần có của bất kì nhân viên bán hàng nào đó là kỹ năng lắng nghe. Chỉ khi chú lắng tâm nghe yêu cầu và nguyện vọng của khách hàng, bạn mới có thể hiểu được mong muốn và cảm xúc của người mua từ đó đưa ra phương hướng chốt sale hợp lý.

4. Phong cách trình bày

Mách bạn 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Để đạt được doanh số bán hàng như kỳ vọng, bạn cần phải giới thiệu sản phẩm của mình trên nhiều phương tiện.

Một ý tưởng luôn được khuyên ở đây đó là hãy phấn đấu để làm thế nào cho phần giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách ngắn gọn, đơn giản và hiệu quả.

Cần chú ý đến ngữ điệu và âm độ của giọng nói, bạn cần thực hành và tập luyện để có thể nâng cao phong cách trình bày của mình.

5. Xây dựng lòng tin

Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp bạn cần phải xây dựng mối quan hệ thân thiết và tin cậy với khách hàng, có như thế khách hàng sẽ cởi mở hơn để chia sẻ chi tiết về doanh nghiệp của họ với bạn. Việc hiểu được thói quen tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn để tư vấn những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với mong muốn và đáp ứng nhu cầu của họ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ những kiến thức của bạn về ngành/lĩnh vực nào đó, hãy để khách hàng thấy rằng bạn luôn chăm sóc và dành những giá trị tốt nhất cho họ.

6. Kể chuyện

Một trong những kỹ năng bán hàng mà bạn cần phải học đó là học cách kể chuyện. Và chúng phải được điều chỉnh cho từng loại khách hàng và tình huống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc của khách hàng thường được tiến hành logic khi đưa ra quyết định mua hàng.

Một ý tưởng tầm thường nhưng nếu tạo ra được sự nhiệt tình thông qua một câu chuyện hấp dẫn sẽ luôn đi xa hơn một ý tưởng mà không gây cảm hứng được cho ai.

7. Trau dồi kỹ năng viết

Một nhân viên bán hàng tuyệt vời là người có thể truyền đạt  luận điểm một cách rõ ràng và súc tích nhất. Bên cạnh đó việc trau dồi kỹ năng viết (email, đề xuất, yêu cầu giới thiệu… ) cũng vô cùng cần thiết.

Việc gửi đến khách hàng những văn bản được trình bày trau chuốt, ngôn từ rõ ràng, dễ hiểu sẽ giúp cho việc bán hàng của bạn thuận lợi và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Bạn có thể tăng cường kỹ năng này bằng cách đọc nhiều và viết hàng ngày.

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn trau dồi bản thân tốt hơn để trở thành một nhân viên bán hàng xuất trúng. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ với HATA Academy – chuyên gia đào tạo kỹ năng bán hàng uy tín, chất lượng hàng đầu để được đội ngũ chăm sóc khách hàng, các giảng viên kinh nghiệm ở đây hỗ trợ nhé.

Tổng hợp

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác